Đánh giá tổng quan về sự phát triển của ngành thẩm mỹ trong tương lai

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thế giới, ngành Spa và chăm sóc da đã khẳng định sự trỗi dậy mạnh mẽ và tiếp tục đựợc dự đoán sẽ trở thành ngành kinh tế phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng cao, mang lại giá trị về kinh tế, du lịch, sức khỏe & phong cách sống cho khách hàng với các hình thức thể hiện ngày càng độc đáo và đa dạng.

Bài viết dưới đây, chúng tôi xin đánh giá tổng quan về tiềm năng phát triển của ngành “công nghiệp” mới nổi này ở quy mô quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng trên cơ sở những nhận xét chính xác nhất từ Global Spa & Wellness Economy Monitor (Tổ chức giám sát hiệu quả kinh tế ngành Spa & Chăm Sóc sức khỏe toàn cầu) thuộc Global Wellness Institute (Viện nghiên cứu Chăm sóc chức khỏe toàn cầu).

Đây sẽ là nguồn tin đáng tin cậy để giúp các vị đã hiểu sẽ hiểu thêm về ngành Spa, những ai chưa biết sẽ mở rộng thêm kiến thức của mình, và biết đâu sẽ là con đường kinh doanh lớn!

Xét về qui mô và sự tăng trưởng nhanh chóng trên thế giới

Doanh thu ngành Spa ước tính đạt 94 tỷ USD, tăng 7.7% mỗi năm.

Số lượng spa không ngừng được mở rộng với tốc độ nhanh chóng trên khắp các châu lục và vùng lãnh thổ, trong đó chiếm số lượng nhiều nhất là khu vực châu Á. Châu Âu dẫn đầu về mức doanh thu và khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất là Trung Đông và Châu Phi.

Nếu như trước đây Spa là một khái niệm xa xỉ và chỉ thích hợp với giới thượng lưu thì ngày nay, phân khúc khách hàng của ngành đã được mở rộng nhanh chóng sang tầng lớp trung lưu và nhiều đối tượng khách hàng khác nhau không phân biệt văn hóa, tuổi tác, giới tính, giai cấp, tín ngưỡng, tôn giáo.

Đây là kết quả tất yếu của sự phát triển kinh tế đi đôi với sự phát triển về nhận thức, ngày càng nhiều khách hàng hiểu được tác dụng của các phương pháp Spa, trị liệu và tin chọn nó như là một phương thức hiệu quả không thể thiếu để thư giãn, nghỉ dưỡng và yêu chiều bản thân.

Trên thế giới và Việt Nam hiện nay phổ biến 4 loại hình spa: Day spa, Destination spa, Hotel/resort spa và Medical spa. 4 loại hình spa này có 4 đối tượng khách hàng khác nhau, 4 đối tượng khách hàng này có 4 loại nhu cầu khác nhau.

Day Spa Là loại hình spa phổ biến nhất hiện nay, các cơ sở spa này được mở cửa ngày càng nhiều tại khắp nơi trên thế giới. Lý do, đây là loại hình spa phù hợp nhất cho những ai có cuộc sống bận rộn, ít có thời gian nghỉ ngơi. Khách hàng đến với spa khoảng 1 hay vài tiếng trong ngày, vào những thời điểm thích hợp. Họ không cần những gói spa lớn, tốn nhiều thời gian hoặc nghỉ qua đêm trong spa. Họ đến để thư giãn, sau những giờ làm việc căng thẳng, rồi trở về nhà.

Thực trạng phát triển đáng mừng của ngành Spa tại Việt Nam

Việt Nam nằm trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương là khu vực có tốc độ tăng trưởng Spa cao nhất thế giới. Số lượng spa và beauty salon ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là khu vực TP.HCM, Hà Nội & Khu vực biển Miền Trung: Đà Nẵng, Nha Trang, Lăng Cô, Huế…

Tuy nhiên,  xét trong bình diện khu vực,Việt Nam vẫn chưa nằm trong top 10 thị trường spa lớn nhất của khu vực, thị trường phát triển mang tính chất tự phát, vẫn chưa có nhiều thương hiệu lớn của Quốc tế tại Việt Nam.

Trong vài năm trở lại đây mô hình Spa thẩm mỹ công nghệ cao đang trên đà phát triển mạnh. Đã xuất hiện 1 loạt các thương hiệu khá nổi tiếng trong lĩnh vực này, tuy nhiên mức độ đầu tư còn hạn chế do chưa có sự tham gia của các thương hiệu quốc tế lớn nên vẫn chưa được phổ biến rộng rãi ở các nước lân cận.

Ý kiến khách quan của khách hàng

Khách hàng chủ đạo của spa Việt Nam là người có thu nhập trung bình khá trở lên & khách du lịch nước ngoài. Trong những năm qua, lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng mạnh kéo theo nhu cầu sử dụng Spa của nhóm khách hàng tiềm năng này là rất lớn. Thị trường khách hàng trong nước cũng cho thấy những tín hiệu vô cùng khả quan khi ngày càng nhiều người dân tỏ ra sẵn sàng chi tiêu cho các dịch vụ Spa và nghĩ dưỡng, nhận thức của khách hàng về thị trường spa & wellness ngày càng tích cực hơn là yếu  tố quan trọng giúp ngành Spa và chăm sóc sức khỏe dần chiếm được sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng ngay trên sân nhà.

Đánh giá chất lượng tổng thể

Ngoài một số thương hiệu spa trong resort/hotel cao cấp thì đa phần các spa khác thường phát triển tự phát, chất lượng cơ sở vật chất và dịch vụ còn yếu và chưa đạt chuẩn.

Ngoài ra, thiếu nhân sự quản lý cấp cao và chuyên viên spa đạt chuẩn quốc tế là một thách thức rất lớn đối với sự phát triển của ngành do chi phí thuê nhân sự nước ngoài và chuyên gia đào tạo rất đắt đỏ, chưa kể những khó khăn phát sinh do khác biệt văn hóa, ngôn ngữvà mức độ am hiểu thị trường.

Đội ngũ kỹ thuật viên còn thiếu và yếu tay nghề cũng như tác phong phục vụ chưa chuyên nghiệp là vấn đề chung của toàn ngành và cần được ưu tiên giải quyết vì không ai khác mà chính họ là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị các dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp.

Vì vậy, hầu hết các bạn trẻ muốn có được sự nghiệp vững vàng phải bắt đầu cơ bản bởi việc học. Nếu định hướng theo ngành này, nên tham gia các khóa học Chuyên viên Spa để có thể được đào tạo chuyên nghiệp và đúng chất lượng nhất. Sau này khi tốt nghiệp, sẽ được tuyển dụng ưu tiên ở những nơi cao cấp.

Đánh giá tổng quan về sự phát triển của ngành thẩm mỹ trong tương lai
2.8 (56.36%) 11 votes