Học cách kiếm tiền tỉ với Beauty Blogger

Beauty Blogger ở Việt Nam đã trở thành một nghề được công nhận nhưng thực ra lại ít người hiểu rõ. Những gì follower nhìn thấy chỉ là những video, bài viết, những event xinh đẹp mà k. Và một trong những thắc mắc lớn nhất của người xem khi theo dõi các Beauty Bloggers đó là: Beauty Blogger kiếm tiền từ đâu và như thế nào ?

Liệu bài viết này có đưa ra được lời giải đáp thoả mãn nhất cho thắc mắc của bạn ? Hãy cùng khám phá nhé <3

Bật mí cách kiếm tiền của các beauty bloggers
Bật mí cách kiếm tiền của các beauty bloggers (Nguồn: Internet)

Beauty Bloggers là ai ?

Beauty Bloggers hay còn được gọi là Influencers, những người có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng trẻ hiện nay trong lĩnh vực làm đẹp. Các bài đăng của họ đều nhận được sự quan tâm của hàng ngàn, hàng triệu người; lời nói của họ đôi khi thậm chí có khả năng quyết định sự thành, bại của một sản phẩm.

Bạn chắc hẳn không khỏi ghen tị khi nhìn thấy những hình ảnh về sản phẩm mà Beauty Bloggers nhận được từ các nhãn hàng, về những sự kiện mà họ được mời tham dự, về những chuyến đi du lịch được tài trợ đáng mơ ước. Cũng chính vì vậy mà Beauty Blogger đã không chỉ còn là 1 cụm từ để chỉ những người review sản phẩm, chia sẻ kiến thức làm đẹp mà nó đã trở thành một nghề hot được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Vậy các Beauty Blogger thực chất kiếm tiền như thế nào ?

Beauty Bloggers đang là công việc mơ ước của rất nhiều bạn trẻ
Beauty Bloggers đang là công việc mơ ước của rất nhiều bạn trẻ (Nguồn: Internet)

Beauty Bloggers kiếm tiền từ đâu ?

Có muôn hình vạn trạng các cách thức kiếm tiền của Beauty Bloggers và mỗi Beauty Blogger sẽ có các cách xây dựng nguồn thu nhập của riêng mình. Hôm nay, Kallie sẽ bật mí cho bạn 4 cách kiếm tiền phổ biến mà các Beauty Bloggers thường sử dụng.

1. Youtube – 99% Beauty Bloggers kiếm tiền từ đây

Youtube là một trong những kênh kiếm tiền phổ biến nhất trong giới Beauty Blogger bởi Beauty Blogger có thể kiếm tiền trực tiếp từ các video mà họ upload lên Youtube. Nếu bạn là Beauty Blogger và bạn muốn bắt đầu kiếm những số tiền đầu tiên từ đam mê  làm đẹp của mình thì Youtube chính là dành cho bạn.

99% Beauty Bloggers kiếm tiền từ chính Youtube của họ
99% Beauty Bloggers kiếm tiền từ chính Youtube của họ (Nguồn: Internet)

Tuỳ thuộc vào lượng view mà các Beauty Blogger kiếm được nhiều hay ít tiền từ Youtube. Theo một số thông tin Kallie tìm hiểu được thì giá CPM (Cost per 1000 impressions – giá mỗi 1000 lần hiển thị) Youtube chấp nhận chi trả ở Việt Nam là xấp xỉ 2 USD/ 1 CPM. Điều đó có nghĩa là nếu video của bạn được 100,000 lượt xem, bạn sẽ được 200 USD tương ứng với hơn 4 triệu đồng.

Theo như một vài Beauty Bloggers Việt Nam chia sẻ thì mức thu nhập này không cao và Youtube cũng không phải là nguồn thu nhập chính của họ. Để tham gia chương trình đối tác này thì Beauty Bloggerđó phải có ít nhất 10,000 lượt xem chứ không phải một kênh Youtube với vài chục lượt xem đã có thể kiếm tiền từ Youtube đâu nhé.

Youtube Partnership Programme - chương trình kiếm tiền của các Beauty Bloggers
Youtube Partnership Programme – chương trình kiếm tiền của các Beauty Bloggers (Nguồn: Internet)

Một lợi ích khác khi tham gia chương trình đối tác của Youtube đó là Beauty Bloggers có thể chạy quảng cáo của Google Adsense trong những video của họ. Khi đã có được một lượng khán giả tương đối cao, Youtube sẽ email cho Beauty Blogger đó và hỏi rằng liệu họ có muốn kiếm tiền từ những video ấy không (chắc chắn đây là lời mời rất hấp dẫn mà hiếm Beauty Blogger nào bỏ qua). Khi đó Beauty Blogger có thể chọn những video có lượng view cao để chạy quảng cáo và nhận về 1 khoản tiền được trích ra từ lợi nhuận thu được nhờ quảng cáo ấy.

Tuy nhiên chạy quảng cáo sẽ không được áp dụng đối với những video chứa nội dung có bản quyền hoặc vi phạm các quy tắc của Youtube nhé. Ngoài ra, chạy quảng cáo của Google Adsense còn có thể áp dụng trên các phương tiện truyền thông khác như Website blog, Facebook,..

Cách chèn 1 mẫu quảng cáo nhỏ vào video như trong hình là hình thức kiếm tiền phổ biến mà các Beauty Bloggers thường áp dụng
Cách chèn 1 mẫu quảng cáo nhỏ vào video như trong hình là hình thức kiếm tiền phổ biến mà các Beauty Bloggers thường áp dụng (Nguồn: Pretty Tips)

Kết lại, kiếm tiền qua Youtube:

– Là cách kiếm tiền phổ biến, thông dụng của các Beauty Bloggers

– Kiếm tiền nhờ lượt xem và chạy quảng cáo

– Dễ dàng thực hiện khi kênh Youtube đó đáp ứng đủ yêu cầu Youtube đưa ra

– Phải có ít nhất 10,000 lượt xem

2. Hợp tác với các nhãn hàng – mơ ước của các Beauty Bloggers:

Chắc hẳn Beauty Bloggers nào cũng mong muốn được các nhãn hàng chú ý đến và tài trợ. Theo như một vài Beauty Bloggers chia sẻ thì tài trợ từ các nhãn hàng chiếm một phần không nhỏ trong nguồn thu nhập của họ. Thời đại công nghệ phát triển kéo theo sự phát triển của ngành làm đẹp mà ở đó các Beauty Bloggers là những nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn đến việc  khách hàng có mua sản phẩm của nhãn hàng đó hay không. Chính vì vậy mà hiện nay, các nhãn hàng ngày càng chú trọng tài trợ, hợp tác với các Beauty Bloggers, nhờ đó mà sản phẩm, thương hiệu của họ có thể đến gần hơn và tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Beauty Bloggers An Phương hợp tác với Nivea trong video vlog hằng ngày
Beauty Bloggers An Phương hợp tác với Nivea trong video vlog hằng ngày
Beauty Bloggers không chỉ kiếm tiền nhờ việc hợp tác với các nhãn hàng mà còn được các nhãn hàng quảng bá hình ảnh trên các kênh truyền thông của họ

Những hợp đồng quảng cáo mà Beauty Bloggers nhận được từ các nhãn hàng là có giá trị tương đối cao và ngoài tiền quảng cáo mà họ nhận được, các Beauty Bloggers còn có cơ hội được là những người đầu tiên trải nghiệm sản phẩm mới ra mắt, là những người dẫn đầu xu hướng. Đổi lại, Beauty Bloggers sẽ dùng sản phẩm của các nhãn hàng đó và chia sẻ cảm nhận của họ qua các phương tiện truyền thông như Facebook, Instagram, Youtube,.. Và những Beauty Bloggers được yêu thích sẽ thường xuyên được nhãn hàng mời tham gia events, xuất hiện trên các kênh truyền thông, quảng bá của thương hiệu đó. Như vậy, chính hình ảnh của Beauty Bloggers cũng được quảng bá.

Hơn nữa, nếu những nội dung quảng cáo mà Beauty Bloggers làm được mọi người yêu thích, lượt xem và tương tác tăng cao thì mức phí được trả cũng sẽ ngày càng tăng.

Beauty Bloggers không chỉ kiếm tiền nhờ việc hợp tác với các nhãn hàng mà còn được các nhãn hàng quảng bá hình ảnh trên các kênh truyền thông của họ (Nguồn: L’oreal Paris)

Ngoài nhận được tài trợ từ các nhãn hàng, nhiều Beauty Bloggers cũng đã “bắt tay” với các thương hiệu để cho ra mắt dòng sản phẩm của riêng mình. Những sản phẩm kết hợp với Beauty Bloggers như thế này thường nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người hơn các sản phẩm thông thường khác. Do đó, dòng sản phẩm ấy cũng dễ bán chạy hơn, đem về cho Beauty Bloggers lợi nhuận đáng kể.

Kết hợp với các nhãn hàng tạo ra dòng sản phẩm riêng cũng là 1 cách kiếm tiền được nhiều Beauty Bloggers ưa thích
Kết hợp với các nhãn hàng tạo ra dòng sản phẩm riêng cũng là 1 cách kiếm tiền được nhiều Beauty Bloggers ưa thích (Nguồn: Changmakeup)

Tuy nhiên hình thức kiếm tiền bằng việc hợp tác với các nhãn hàng khiến các Beauty Bloggers gặp phải một vấn đề đau đầu đó là cân bằng giữa việc nhận tài trợ từ các nhãn hàng và giữ vững nội dung để tiếp tục thu hút khán giả. Bởi người xem ngày càng nhạy cảm hơn với các nội dung có chứa quảng cáo. Nếu sa đà vào việc kiếm tiền từ quảng cáo, họ sẽ đánh mất những khán giả của mình.

Cô nàng Beauty Blogger An Phương chia sẻ: “Theo tôi việc quảng cáo cho một sản phẩm tốt không có gì là sai, đặc biệt nếu giá cả hợp lý và dễ tìm mua. Mặc dù vậy, bản thân các Beauty Bloggers nên cân nhắc lựa chọn các nhãn hàng, sản phẩm uy tín, cũng như tần suất thực hiện sponsored video để mang lại cho người xem nội dung, thông tin đa dạng nhất có thể”.

Beauty Bloggers An Phương chia sẻ rằng cần phải biết tiết chế tần suất nội dung quảng cáo để đem đến cho người xem những thông tin hữu ích, thú vị nhất
Beauty Bloggers An Phương chia sẻ rằng cần phải biết tiết chế tần suất nội dung quảng cáo để đem đến cho người xem những thông tin hữu ích, thú vị nhất (Nguồn: Internet)

Kết lại, kiếm tiền bằng việc hợp tác với các nhãn hàng:

– Đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho các Beauty Bloggers

– Đôi bên cùng quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình

– Cơ hội tiếp cận với những sản phẩm mới nhất, là người dẫn đầu xu hướng

– Khó khăn trong việc cân bằng

– Cần lượng khán giả và lượng tương tác cao để được các nhãn hàng chú ý

3. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) – Cơ hội mới cực kì tiềm năng:

Hình thức tiếp thị liên kết nghĩa là kiếm tiền bằng việc hợp tác với các trang thương mại điện tử(TMDT). Theo nghiên cứu tại Mỹ, có 41% người nổi tiếng (bao gồm cả các Bloggers, KOL…) kiếm tiềnbằng hình thức này. Và tại Mỹ, cứ 10 Influencers thì 4 người có nguồn thu nhập chính từ Affiliate Marketing. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì hình thức này chưa thực sự phổ biến. Cho đến gần đây, khi trang TMDT Lazada chính thức triển khai hình thức này thì cơ hội kiếm tiền tiềm năng mới mở ra đối với các Beauty Bloggers Việt Nam. Sau đó, các trang TMDT khác như Tiki, Shopee,.. cũng bắt đầu áp dụng hình thức liên kết này.

Affiliate Marketing - phương thức kiếm tiền mới cho các Beauty Bloggers
Affiliate Marketing – phương thức kiếm tiền mới cho các Beauty Bloggers (Nguồn: Internet)

Hiểu đơn giản cách kiềm tiền của Beauty Bloggers qua Affiliate Marketing đó chính là Beauty Bloggerssẽ nhận được 1 khoản tiền hoa hồng với mỗi lượt click vào đường link được đính kèm trong bài đăngvà thực hiện hành động mà nhà cung cấp mong muốn như: mua hàng, đăng kí thành viên,… Hình thức tiếp thị liên kết không chỉ dễ dàng thực hiện, giúp Beauty Bloggers đa dạng nguồn thu nhập mà họ còn thoải mái, tự do chọn sản phẩm họ mong muốn để review và không chịu sự bó buộc từ các thương hiệu.

Hơn nữa, một số trang TMDT còn cấp cho Beauty Blogger mã giảm giá riêng dành cho những khán giả của họ. Như vậy thì Beauty Blogger vừa nhận được tiền hoa hồng với mỗi giao dịch sử dụng mã giảm giá ấy, vừa nhận được cảm tình từ người xem; Người xem thì được mua sản phẩm với giá rẻ hơn mà các thương hiệu lại bán được hàng. Quả là một hình thức kiếm tiền ai cũng được lợi! Đây là cơ hội để các Beauty Bloggers kiếm thêm thu nhập từ chính kênh cá nhân của mình mà vẫn chủ động về mặt nội dung.

Cách kiếm tiền của Beauty Bloggers qua Affiliate Marketing
Cách kiếm tiền của Beauty Bloggers qua Affiliate Marketing (Nguồn: Internet)

Vấn đề duy nhất với hình thức này là làm sao khéo lèo chèn link affiliate ấy vào những bài đăng màkhông gây khó chịu cho người xem. Các Beauty Bloggers thường khéo léo thêm link affiliate vào bài viết bằng cách chèn link vào tên sản phẩm được nhắc đến hoặc đối với các videos trên Youtube thì có thể chèn link sản phẩm ở mục mô tả sản phẩm. Dù bằng cách nào thì các Beauty Bloggers đều cố gắng để chèn link affiliate sao cho tự nhiên nhất, không làm người xem khó chịu.

Một ví dụ điển hình cho việc chèn link affiliate một cách khéo léo, tự nhiên
Một ví dụ điển hình cho việc chèn link affiliate một cách khéo léo, tự nhiên (Nguồn: Internet)

Kết lại, kiếm tiền qua tiếp thị liên kết:

– Là một nguồn thu nhập đáng kể của các Beauty Bloggers

– Dễ thực hiện, không đòi hỏi về lượng người xem, lượng tương tác

– Tự do, chủ động về mặt nội dung mà không bị sự bó buộc từ các nhãn hàng

– Lưu ý chèn link affiliate sao cho tự nhiên, tránh gây khó chịu cho người xem

4. Tạo thương hiệu riêng – Lợi nhuận lớn đi kèm rủi ro cao

Đối với một Beauty Blogger khi đã có một lượng fan nhất định thì việc quảng bá thương hiệu cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy mà không ít Beauty Bloggers đã lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh và thành lập nhãn hiệu của riêng mình. Nhờ việc nhận được sự ủng hộ từ các fan, từ các đồng nghiệp mà những nhãn hiệu được thành lập bởi các Beauty Bloggers thường nhanh chóng nổi tiếng và bán rất chạy.

Điển hình có thể kể đến một số Beauty Bloggers nổi tiếng thế giới như nàng “phù thuỷ” Pony Effect với hãng mỹ phẩm Pony Effect Seoul, Michelle Phan với hãng mỹ phẩm  EM Cosmetics, … Ở Việt Nam, “thánh son” Changmakeup là người sáng lập nên thương hiệu mỹ phẩm Ofélia rất được giới trẻ ưa chuộng, thương hiệu thời trang Eightie của  Mailovesbeauty cũng rất thành công,… và còn rất nhiều những ví dụ khác nữa. Những thương hiệu ấy đều nổi lên nhanh chóng “như diều gặp gió” bởi nhận được sự ủng hộ đông đảo của mọi người. Có thể nói, đây là một hình thức kiếm tiền đem lại nguồn thu nhập cao cho các Beauty Bloggers, đặc biệt đối với những Beauty Bloggers nổi tiếng.

Đứa con đầu lòng của "phù thuỷ makeup" Michelle Phan - Em Cosmetics đã nhanh chóng thành công ngay từ những ngày đầu tiên phần nào nhờ sự ủng hộ của lượng fan đông đảo của Michelle
Đứa con đầu lòng của “phù thuỷ makeup” Michelle Phan – Em Cosmetics đã nhanh chóng thành công ngay từ những ngày đầu tiên phần nào nhờ sự ủng hộ của lượng fan đông đảo của Michelle (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, kinh doanh luôn là một khoản đầu tư đầy rủi ro. Hơn nữa, Beauty Bloggers đều là những người được công chúng chú ý, do đó mà các sản phẩm họ bán cũng nhận được không ít sự mong chờ của các fan. Nếu may mắn, sản phẩm đó được yêu thích thì sẽ bán đắt như tôm tươi, nhưng ngược lại, nếu sản phẩm đó không đạt được đến sự mong đợi của công chúng thì sẽ nhận về lượng chỉ trích không nhỏ, thậm chí là nặng nề, gay gắt. Nhưng quan trọng hơn là khả năng lỗ vốn cao hoặc thậm chí là “mất trắng” nếu thương hiệu đó không thành công.

Bên cạnh đó, việc kinh doanh chiếm khá nhiều thời gian nên đa phần các Beauty Bloggers khi đã lấn sân sang lĩnh vực này thường dành rất ít thời gian để cập nhật các trang mạng xã hội của họ. Có thể kể đến như Michelle Phan sau khi thành lập ra Em Cosmetics thì cô rất hiếm khi up video mới lên Youtubehay sau sự ra đời của Ofélia thì tần suất up video của cô nàng Changmakeup cũng giảm đi đáng kể.

Đi kèm với sự ra đời của Ofélia là sự giảm thiểu về tần suất up video của cô nàng Beauty Blogger Changmakeup
Đi kèm với sự ra đời của Ofélia là sự giảm thiểu về tần suất up video của cô nàng Beauty Blogger Changmakeup (Nguồn: Ofélia)

Kết lại, kiếm tiền nhờ thành lập thương hiệu riêng:

– Đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho Beauty Bloggers nếu thành công

– Dễ dàng thành công hơn bởi có sự ủng hộ không nhỏ từ fans, đồng nghiệp,..

– Rủi ro lỗ vốn cao

– Khó khăn trong việc cân bằng thời gian giữa công việc kinh doanh và các công việc khác

Kết

Beauty Bloggers kiếm tiền không hề dễ như chúng ta tưởng phải không ? Qua bài viết này các bạn chắc hẳn đã có cái nhìn rõ hơn về cách mà các Beauty Bloggers kiếm tiền và hiểu được rằng làm Beauty Bloggers không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ.

Học cách kiếm tiền tỉ với Beauty Blogger
Rate this post

    Not Tags