Kỹ năng giúp bạn “sống sót” trong cơn bão THẤT NGHIỆP

Nắm được những thông tin sơ lược trên về thị trường việc làm, thế nhưng bản thân người tìm việc cũng nên cập nhật và rèn luyện những kỹ năng mà doanh nghiệp yêu cầu để bắt kịp với những biến động.

1. Khả năng ứng biến linh hoạt và giải quyết vấn đề

Thế giới đang thay đổi với nhịp độ hối hả, và từng giây từng phút đều mang lại những rắc rối mới bạn chưa gặp bao giờ trong đời. Điều này đòi hỏi bạn phải có tư duy đột phá không theo thói thường, khả năng nhìn được bức tranh toàn cục, sắp xếp và lựa chọn giải pháp. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải va chạm nhiều để não bộ được dịp “co dãn”.

2. Tư duy phản biện/phân tích

Những năm gần đây hẳn bạn nghe nhiều về “critical thinking”, thế nhưng bạn có tự tin bản thân có thể phân tích nhiều tình huống khác nhau và đưa ra giải pháp thông qua lý luận logic chưa? Tư duy phản biện là thứ máy móc không thể học tập, đó là thứ độc đáo chỉ con người có được và là mấu chốt sinh tồn trong thời buổi trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rộng rãi (tuy nhiên AI vẫn phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu của con người).

3. Óc sáng tạo

Lại một kỹ năng nữa AI chưa thể vượt qua con người, bởi AI không có khả năng tự tạo ra bối cảnh mới và học như con người, không thể sáng tạo ra nội dung gốc.

4. Làm việc nhóm

Máy móc có thể thay thế bạn trong nhiều bối cảnh, nhưng khó có thể thực hiện những kỹ năng giao tiếp như giữa người và người. Chìa khóa giúp bạn thành công trong thị trường việc làm, đó là làm việc nhóm, khả năng truyền đạt cảm xúc cá nhân cũng như lắng nghe, đồng cảm với các đồng nghiệp khác.

5. Kiến thức liên ngành

Đừng chỉ gói gọn trong phạm vi ngành học của bạn, bắt đầu từ việc đọc thật nhiều về những vấn đề bạn quan tâm, chấp nhận phải tìm hiểu thêm tài liệu thuộc những ngành tưởng như không liên quan đến những môn bạn cần để lấy điểm. Óc sáng tạo luôn cần kiến thức liên ngành và chúng có ích trong việc giải quyết vấn đề. Tin tôi đi, không có gì là thừa đâu.

Kết

Sau cùng thì, dù ngành nghề nào đang hot nhất, được trả lương cao nhất hiện nay, thì điều quan trọng nhất đó là hiểu rõ bản thân mình muốn gì. Hiểu bản thân chính là chìa khóa quan trọng quyết định bạn có chấp nhận gắn bó với công việc có khả năng chiếm 8-12 tiếng một ngày một ngày. Liệu bạn có thể thức khuya dậy sớm vì nó? Nó có mang lại niềm vui cho bạn?

Kỹ năng giúp bạn “sống sót” trong cơn bão THẤT NGHIỆP
Rate this post

    Not Tags