Làm thế nào chọn lựa ra chuyên viên spa giỏi nhất?

Có thể nói rằng, công việc của 1 chủ Spa kiêm luôn quản lý luôn đòi hỏi bạn phải ngày ngày nghĩ ra “trăm phương nghìn kế” để kinh doanh 1 cách thuận lợi nhất. Bên cạnh việc sử dụng phần mềm Spa Thẩm mỹ viện, tuyển lựa nhà cung cấp chất lượng, trang trí nội thất Spa bắt mắt, vv.v… một trong những cách quản lý Spa hiệu quả mà bạn không thể không chú trọng chính là việc lựa chọn nhân viên cho Spa  của bạn. Lý do chính là: “Bạn cố gắng làm hoàn hảo mọi thứ, nhưng bạn sẽ không thành công nếu nhân viên bạn không hoàn hảo”.

Vậy ngay từ buổi đầu, làm thế nào để tuyển chọn được những nhân viên lý tưởng và có thể đồng hành với bạn? Cùng điểm qua những tiêu chí để tuyển dụng cực kỳ hay ho này.

1. Cách họ kể về công việc cũ

Hình ảnh có liên quan

Để biết được nhân viên đó có phải là người bạn đang tìm kiếm hay không, bạn cũng nên cân nhắc về công việc của họ trong quá khứ. Nếu họ đã có kinh nghiệm là việc, hay đã từng làm ở cách vị trí liên quan là 1 điểm cộng. Song, hãy chú ý đến cách mà họ kể về công việc đã làm đó, về chỗ làm cũ và cả lý do vì sao họ nghỉ việc. Phải luôn nhớ rằng 1 nhân viên tốt không bao giờ “kể xấu” chủ cũ cả. Nếu ứng viên có thái độ đó, hẳn là bạn phải cân nhắc lại, vì có thể sau này bạn sẽ “được kể xấu” theo cách tương tự. Và thông thường, những nhân viên này cũng không hề có ý định gắn bó với bạn vì bản thân họ thường đòi hỏi cao và thiếu đam mê với công việc.

2. Cách chủ cũ nói về họ

Để có 1 cái nhìn khách quan hơn về nhân viên đó, hãy xem chủ cũ của họ nói về họ như thế nào. Sẽ thật là may mắn nếu đơn xin việc của ứng viên đó có sẵn 1 thư giới thiệu từ chỗ làm cũ. Còn nếu không, bạn có thể nhấc máy lên và gọi cho chủ cũ của họ, để xem những đánh giá khách quan về ứng viên đó. Có thể, bạn sẽ tìm ra được những sự thật “hay ho” về nhân viên này và quyết định có nên chọn người đó hay không.

Bằng việc liên hệ với chủ cũ của họ để tìm hiểu thêm thông tin về họ bản sẽ biết cách quản lý họ tốt hơn, và là 1 trong những cách quản lý Spa tốt hơn trong trường hợp ứng viên đó được chọn.

3. Những tiềm năng phát triển và thích nghi

Ở Spa của bạn, bạn là người quyết định và định hướng phát triển cho Spa của mình. Điều đó có nghĩa bạn phải đảm bảo rằng tất cả nhân viên của bạ đều đồng tình và thống nhất với nhau về cách quản lý Spa của bạn, cách bạn đào tạo họ hay cả cách bạn xử lý các tình huống phát sinh. Việc thích nghi được với các yếu tố là là 1 điều cần thiết đối với 1 nhân viên mới.

Và bên cạnh việc thụ động lắng nghe bạn hay chờ bạn giao phó, giải quyết, họ cần phải có tinh thần chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống. Chính điều này cũng là cơ sở để bạn đánh giá xem liệu ứng viên này sẽ là 1 nhân viên lý tưởng hay không. Cân nhắc xem liệu họ có thể tiến xa hơn trong tương lai hay không và điều này có thể được thể hiện rõ ràng hơn trong lần phỏng vấn với bạn.

4. Tính tự giác và điềm tĩnh

Một trong những cách quản lý Spa hiệu quả chính là để nhân viên tự quản lý chính mình. Muốn làm được điều này, nhân viên của bạn phải là 1 người có trách nghiệm với công việc, có tinh thần tự giác cao. Ngoài ra, như đã được để cập ở trên, họ nhất định phải có khả năng xử lý tình huống điềm tĩnh và thỏa đáng trong trường hợp bạn không có mặt ở Spa.  Để kiểm tra xem liệu họ có phải là nhân viên bạn đang tìm kiếm, hãy đặt ra các câu hỏi tình huống để xem họ xử lý như thế nào. Có thể cách họ xử lý chưa tốt lắm, nhưng nếu bạn nhân ra họ có cố gắng và nhiệt tình, họ xứng đáng được cho thêm 1 cơ hội để thể hiện.

5. Sự nhiệt tình và đam mê

Dù cho cách quản lý Spa của bạn có tuyệt đến đâu đi nữa, nhưng nhân viên của bạn không hề có đam mê với công việc thì bạn cũng không thể thành công được. Do đó, trong lần phỏng vấn đầu tiên, hãy quan sát xem liệu họ có thật sự mong muốn làm cho bạn hay không, và yêu thích công việc đó hay không. Chỉ khi họ thật sự đam mê, họ mới có thể đem đến chất lượng phục vụ tuyệt vời nhất cho khách hàng bằng sự tận tâm và nhiệt tình nhất

6. Ngoại hình là 1 yếu tố quan trọng

 

 

Bạn làm nghề dịch vụ, bạn làm đẹp cho người khác nhưng làm thế nào nếu nhân viên của bạn quá xuề xòa. Để đánh giá bạn và cả Spa của bạn, khách hàng sẽ nhìn vào nhân viên. Vậy nên, điều bạn cần phải chú trọng chính là xem liệu ứng viên đó có phải là 1 người ngăn nắp, sạch sẽ và sáng sủa hay không bằng cách nhìn họ qua trang phục họ đến phỏng vấn.

Nếu đối với buổi phỏng vấn xin việc quan trọng như thế mà họ lại không chú trọng tác phong và trang phục, thì không lý nào sau này làm việc cho bạn họ lại chăm chút cho khoản đó. Bạn cũng nên lựa chọn những ứng viên có vẻ bề ngoài dễ nhìn để tạo thiện cảm hơn đối với khách hàng, đặc biệt là các vị trí như tiếp tân hay quản lý Spa.

Chúc bạn thành công!

Làm thế nào chọn lựa ra chuyên viên spa giỏi nhất?
Rate this post

    Not Tags