Lỗ chân lông và những vấn đề cần biết khi chăm sóc da

Lỗ chân lông rất quan trọng với làn da con người. Nhiều người cho rằng lỗ chân lông to thì xấu và dẫ sinh mụn, tuy nhiên thực thế có phải như vậy?  Cùng P2H Academy tìm hiểu chi tiết về các lỗ chân lông được cho là “đáng ghét” này nhé!

LỖ CHÂN LÔNG VÀ TẤT YẾU ĐỐI VỚI LÀN DA

Hiểu đơn giản, chân lông là nơi trú ngụ của những nan lông và tuyến bã nhờn, có tác dụng như một cánh cổn đóng mở cho sebum, lượng dầu tự nhiên trên da, thoát ra ngoài. Mỗi lỗ chân lông là một đường dẫn hoặc một “kênh” giúp đào thải những chất thừa trên da. Giúp da khỏe, được thông thoáng để khi dùng liệu trình skincare được hấp thụ tốt hơn.

Kích cỡ của “đường dẫn” phụ thuộc vào kích cỡ nang lông và tuyến dầu, nhưng nếu không được vệ sinh sạch sẽ, chất dơ, bụi bẩn, dầu, tế bào chết tích tụ sẽ khiến nang lông ngày càng nở rộng. Thông thường, phải có tác động cơ học các chất bẩn mới được lấy đi, sự tắc nghẽn quá mức có thể dẫn đến tình trạng mụn đầu đen và đầu trắng.

Bên cạnh nguyên nhân không được vệ sinh, sự lão hóa, tia UV cũng thúc đẩy quá trình giãn nở tế bào lông trên mặt. Dẫn nhanh đến quá trình lão hóa và chảy sệ của làn da.

LỖ CHÂN LÔNG CÓ THỂ TỰ ĐÓNG, TỰ MỞ KHÔNG?

Dù những kinh nghiệm truyền miệng có đáng tin đến mức nào thì vẫn có thể mắc sai lầm. Điển hình như việc xông hơi không thể làm lỗ chân lông mở ra! Các chuyên gia giải thích: “Lỗ chân lông không có các cơ xunh quanh để giúp tự động đóng, mở được. Xông hơi da mặt chỉ là đang làm mềm lớp chất bẩn tích tụ bên dưới lỗ chân lông. Nhờ đó, bạn dễ dàng lấy các nốt mụn cám, mụn đầu đen ra khỏi da. Tuy nhiên, đã lấy ra được nhưng không có biện pháp làm sạch sâu thì dễ khiến mụn quay lại. Nên tốt nhất bạn hãy đến các cơ sở chăm sóc da chuyên nghiệp, spa để làm sạch mụn”.

NGUỒN GỐC CỦA MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN DA

Những chấm đen nhỏ mà chúng ta nhìn thấy ở cằm, mũi, má chính là kết quả của quá trình oxy hóa, một phản ứng hóa học có liên quan đến oxy và sebum. Để ngăn chặn sự hình thành mụn đầu đen, bạn cần làm sạch da, tẩy tế bào chết định kỳ. Bạn nên sử dụng những loại sữa rửa mặt có thành phần axit salicylic để làm sạch lớp tế bào da đã chết.

CÓ THỂ SE NHỎ LỖ CHÂN LÔNG KHÔNG?

Trên thực tế, lỗ chân lông to ra hay nhỏ lại chỉ là cảm giác. Các chuyên gia khẳng định, lỗ chân lông không thể bỗng dưng se nhỏ bằng đá lạnh, trà xanh, nha đam… như cách dân gian vẫn thường truyền nhau.

Do vậy, xua tan nỗi lo về lỗ chân lông là hoàn toàn không thể, nhưng bạn có thể giữ lỗ chân lông trng tình trạng tốt nhất bằng chế dộ chăm sóc da đúng đắn. Bí quyết chính là:

Tẩy sạch lượng sebum (dầu tự nhiên thừa trên da), chất bẩn cùng lớp trang điểm mỗi ngày.

Rửa mặt sạch với sản phẩm chuyên dụng mỗi ngày hai lần, đặc biệt sau khi làm công việc nặng, đổ mồ hôi nhiều hoặc tiếp xúc với nơi có nhiều bụi bẩn.

Chọn những loại sữa dưỡng ẩm có khả năng hấp thụ dầu hoặc mattifying để giữu độ sáng cho da. Bởi lượng dầu nằm ở phần bề mặt của lỗ chân lông sẽ phản chiếu ánh sáng và làm lỗ chân lông có vẻ to hơn.

Việc rửa mặt cần được điều tiết đủ lượng, đủ chất, quá ít hay quá nhiều đều không nên. Điều này có thể khiến da bị kích ứng và làm lỗ chân lông nổi bật lên trên.

 

Lỗ chân lông và những vấn đề cần biết khi chăm sóc da
Rate this post