Nguyên tắc tìm kiếm ngôi trường đào tạo nghề đúng chuẩn

Bài viết này dành cho những bạn đang mong muốn bước vào ngành spa.

Tôi là người quản lý spa nên việc tuyển dụng và test tay nghề của các bạn nhân viên là việc thường xuyên. Thế nhưng đáng buồn số lượng nhân viên mà đáp ứng được yêu cầu chưa tới 10%. Rất nhiều bạn học nghề ở các spa khác, các trường đào tạo tốn mấy chục tiền học phí mà ra nghề tay nghề lại kém ??
Tôi viết dưới đây vài dòng chia sẻ cho các bạn trẻ đang mong muốn bước vào nghề spa mà còn đang mông lung chưa biết lựa chọn học ở đâu:

💕HỌC NGHỀ TẠI CÁC SPA KHÁC – TẠI SAO KHÔNG ?

Một số chọn học ở các spa, vì cho rằng học ở đó bạn sẽ được thực hành nhiều hơn ?? Câu trả lời là HÊN XUI mà xui là nhiều hơn. Đơn giản là khi bạn học các spa thì ai sẽ là người dạy cho bạn ?? thường đó là các nhân viên khác, quản lý hoặc chủ spa đó. Đầu tiên là nếu không phải giảng viên không được giảng dạy nhiều, liệu họ có nghiệp vụ sư phạm để giúp bạn hiểu, nắm bắt và thực hành tốt hay không ? Thêm nữa là chắc chắn họ sẽ không có khả năng cấp bằng nghề cho bạn. Bạn tốn thời gian tốn tiền, nhưng sẽ không có gì đảm bảo khi bạn không còn làm ở đó nữa. Bạn qua làm cho một spa khác ? có thể bạn có kỹ năng ? nhưng Việt Nam vẫn là nơi coi trọng bằng cấp. Đứng ở cương vị quản lý, tôi vẫn sẽ chọn một bạn ổn về kỹ năng và có một tấm bằng nghề trong tay, tôi sẽ có cảm giác tin tưởng vì họ sẽ có nền tảng hơn so với các ứng viên khác

💕HỌC TẠI CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGHỀ:


Đây có vẻ là một lựa chọn hợp lý hơn. Các bạn ứng viên khi được hỏi, có một số bạn học ở các trường đào tạo được cho là nổi tiếng… cơ sở vật chất họ đầu tư tốt, hình ảnh lúc nào cũng lung linh, đó là quyết định tại sao các bạn ấy quyết định học ở đây. Thế nhưng rất nhiều trường lại không phải dạy có tâm. Bạn đăng ký một khóa học, thời gian học là 2,3 tháng, bạn có học hết thời gian, tay nghề bạn thế nào thì bạn cũng được ra trường ? Rồi một bạn thì lúc học trường chỉ nói học phí là bấy nhiêu đó, khi vào học phải đóng thêm các khoản mà không hiểu từ đâu ra. Lỡ đăng ký, đành ngậm ngùi đóng tiền thêm.

Tôi sẽ không viết những dòng này, nếu không phải đồng cảm với một Ly nhân viên tại spa bên tôi. Gia đình chỉ có 2 mẹ con, gom góp được mấy chục triệu cho Ly đi học. Lên mạng tìm vài cái trường, quyết định Ly vào học trường X ( tôi sẽ không nói tên ở đây ). Lý do chọn trường là vì học phí thấp hơn các trường khác, thấy cơ sở vật chất, hình ảnh đẹp nên cảm giác tin tưởng. Khi vào nhập học, bắt đầu trường yêu cầu đóng phí mua đồng phục, mua đồ nghề để thực hành…. Con số lên thêm gần bằng nữa học phí, thế là mẹ Ly phải đi vay mượn thêm, với hy vọng ra nghề đi làm sẽ có tiền trả lại. Quá trình học mặc dù cũng được thực hành nhiều, nhưng giảng viên dạy không có tâm, rất nhiều điểm dạy không chi tiết. Sau 3 tháng tốt nghiệp cũng được giới thiệu việc làm. Thế nhưng qua vài spa phỏng vấn bị đánh giá tay nghề yếu. Kinh tế khó khăn, thất nghiệp… quả là một giai đoạn khủng hoảng. Thương hoàn cảnh em, tôi nhận em vào làm, và phải đào tạo lại.

📛📛Vậy học nghề ở đâu? UY TÍN, ĐÁNG TIN CẬY ĐÂY ?
TÔI SẼ ĐƯA RA MỘT VÀI TIÊU CHÍ CŨNG NHƯ CÁCH ĐỂ CÁC BẠN CÓ THỂ CHỌN LỰA.
1. Cơ sở vật chất trang thiết bị là một trong những tiêu chí đầu tiên, nhưng nó không phải là cái quyết định tất cả. Bạn học ở đó, chứ đó không phải là nơi bạn gắn bó lâu dài.

2. Học phí ?? cao hay thấp thì có cái giá của nó, học một nghề bạn dùng cả đời. Đừng vì ham rẻ mà đưa ra quyết định

3. Nhập học bạn phải có HỢP ĐỒNG ĐÀO TẠO để quyền lợi được đảm bảo

4. Tham quan cơ sở, trao đổi với trường để hiểu và nhận biết mức độ tin cậy

5. Nên hiểu rõ Chứng Chỉ Hành Nghề Spa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận, có giá trị vô thời hạn và có thể tự tin dùng nó để tự mở spa riêng hoặc xin việc bất cứ nơi đâu bạn muốn trên toàn quốc. Chứ không phải do trường cấp chứng nhận bảo đó là chứng chỉ hành nghề nhé

6. DẠY CHO BẠN VỀ ĐẠO –ĐỜI đây là điều cơ bản, nhưng tôi thấy hầu hết các trường đều không quan tâm về điều này. Họ chỉ dạy nghề, không dạy cho bạn cách tư duy đúng, cách hành xử, thái độ. Ngày xưa cô bé học chung cùng tôi, chỉ sau có 2 năm lên quản lý spa. Từ một cô bé bưởng bỉnh mẹ phải khóc không biết bao nhiêu lần mà có cả một sự thay đổi chóng mặt, hiếu thuận, biết bày tỏ tình cảm với mẹ hơn xưa. Sau này mỗi lần tôi gặp, Bác cứ hay nhắc về ngôi trường đó.

7. Nên đề nghị trường là đến trải nghiệm học thử một buổi, xem bạn có thích môi trường, con người ở đó hay không ? Đằng nào cũng phải học, phải mất tiền, mất thời gian hãy cân nhắc trước khi lựa chọn

 

Nguyên tắc tìm kiếm ngôi trường đào tạo nghề đúng chuẩn
Rate this post

    Not Tags