So sánh thị trường Spa ở các nước lân cận Việt Nam

Để đánh giá khách quan tình hình phát triển của thị trường Spa tại các nước trong khu vực Đông Nam Á ( ASEAN), xin chia sẻ khảo sát của Hiệp hội Spa Thái Lan qua những nghiên cứu khách quan nhất gần đây.

Qua nghiên cứu này, sẽ giúp chúng ta có cái nhìn bao quát và trực diện về vị thế của nền công nghiệp này tại Việt Nam so với các đối thủ lân cận trong khu vực từ đó nhìn thấy những vấn đề bất cập cần khắc phục và thế mạnh cần đầu tư, phát huy.

Khảo sát được thực hiện trên cơ sở thu thập phản hồi của khách hàng về thứ tự xếp loại của các nước ASEAN dựa theo việc đánh giá sự sẳn có/ thành tích đạt được của các nước về 12 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp Spa.

Đối với mỗi yếu tố trên, người tham gia sẽ xếp loại đánh giá theo thứ tự các mức từ 1 (rất tệ) đến 5 (xuất sắc).

Các yếu tố đó bao gồm:

1. Đáng đồng tiền/ Hài lòng về chi tiêu

2. Vệ sinh và tiêu chuẩn

3. Lao động có tay nghề

4. Nhân sự kỹ thuật viên

5. Cơ sở hạ tầng

6. Chất lượng đào tạo

7. Khả năng đào tạo

8. Hỗ trợ từ chính phủ

9. Sự tôn trọng đối với các trị liệu truyền thống

10. Cải tiến và đổi mới các trị liệu Spa

11. Cải tiến và đổi mới các sản phẩm Spa

12. Đổi mới trong hoạt động Marketing.

Tiếu chí thứ nhất: Đáng đồng tiền/ Hài lòng về chi tiêu

Theo thống kê cho thấy, Thái Lan đứng ở vị trí dẫn đầu khi luôn đem đến cho khách hàng giá trị tiêu dùng tốt nhất, khách hàng cảm thấy đáng đồng tiền khi mua và trải nghiệm các sản phẩm/ dịch vụ ở đây. Xếp sau đó là Indonesia, Singapore, Việt Nam.

Tiêu chí thứ hai: Vệ sinh và tiêu chuẩn

Liên quan đến vệ sinh và tiêu chuẩn, Singapore dẫn đầu bảng xếp hạng, tiếp theo là Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Những quốc gia khác nhận được phản hồi không tốt từ người tham gia, xếp thứ hạng sau.

Tiêu chí thứ ba: Cơ sở hạ tầng.

Về cơ sở hạ tầng, đúng như mong đợi, Singapore được đánh giá khá cao về chất lượng phát triển cơ sở hạ tầng và bỏ xa đáng kể các các quốc gia khác. Thái Lan và Indonesia là hai nước được đánh giá ngang bằng nhau về yếu tố này.

Tiêu chí thứ tư: Kỹ thuật viên

Về lao động có tay nghề, Thái Lan được đánh giá cao hơn hẳn các quốc gia khác khi có tỷ lệ kỹ thuật viên giỏi cao nhất khu vực. Tiếp sau là Indonesia và xếp vị trí thứ 3 là Singapore. Các quốc gia còn lại được đánh giá là có tỷ lê lao động lành nghề thấp hơn hẳn top 3 trên.

Về mức độ sẳn sàng của thị trường lao động, Thái Lan và Indonesia được đánh giá cao nhất, tiếp theo là Singapore. Các quốc gia còn lại được đánh giá thấp hơn hẳn top 3 này.

Dựa theo biểu đồ chúng ta có thể thấy, mặc dù xếp top đầu về lao động có tay nghề và khả năng sẳn sàng nhưng Singapore và Thái Lan vẫn thiếu hụt nguồn lao động có tay nghề cao.

Tiêu chí thứ năm: Sự chuyên nghiệp trong đào tạo

Về chất lượng đào tạo, Indonesia được đánh giá có chất lượng đào tạo nhỉnh hơn so với Thái Lan và Singapore, các quốc gia khác xếp thứ hạng sau.

Về khả năng sẳn sàng đào tạo, Singapore là quốc gia được đánh giá tốt hơn hẳn các quốc gia khác. Thái Lan và Indonesia lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3, tiếp theo là các quốc gia khác.

Tiêu chí thứ sáu: Hỗ trợ từ Chính phủ và sự tôn trọng đối với các liệu pháp truyền thống

Indonesia, Singapore và Thái Land theo thứ tự được đánh giá là nước có sự hỗ trợ tốt từ chính phủ đối với phát triển ngành công nghiệp Spa. Trong đó, Indonesia được đánh giá tốt hơn hẳn Singapore và Thái Lan.

Về khía cạnh tôn trọng và phát huy các liệu pháp truyền thống,  Indonesia và TháiLan được cho là thực hiện rất tốt việc này, các quốc gia khác (bao gồm Singapore)được xếp loại khá thấp.

Tiêu chí thứ bảy: Sự tiếp thu và hòa nhập các phương pháp mới

Về khía cạnh đổi mới phương pháp trị liệu, Indonesia, Thái Lan và Singapore là top những quốc gia có bước phát triển mạnh hơn hẳn trong khu vực. Trong đó, Indonesia được đánh giá nổi trội hơn, Thái Lan và Singapore được xếp cùng hạng.

Về sản phẩm Spa,  Singapore và Thái Lan là 2 quốc gia được đánh giá có những cải tiến và đổi mới về sản phẩm Spa tốt nhất, Indonesis xếp thứ 3, những quốc gia khác ở vị trí thấp hơn hẳn

Đánh giá về sự đổi mới trong hoạt động Marketing, khảo sát cho thấy Singapore có trình độ phát triển vượt bậc so với các nước khác trong khu vực. Vị trí thứ 2 thuộc về Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines (được đánh giá tương đương nhau).

So sánh thị trường Spa ở các nước lân cận Việt Nam
Rate this post