Tự làm bột trà xanh vừa tiết kiệm lại vệ sinh ai cũng nên biết

Bột trà xanh có công dụng làm đẹp rất hiệu quả. Đối với làn da mụn, đây là thành phần giúp thực hiện quá trình trị liệu mụn cực kỳ thành công. Bây giờ, không cần phải mua bột trà đắt đỏ mà sợ nguy hiểm. Học ngay cách này để đảm bảo được chất lượng của bột trà xanh nhé!

CÁCH LÀM BỘT TRÀ XANH TẠI NHÀ TỪ LÁ TRÀ TƯƠI

Nguyên liệu cần thiết:

1kg lá chè xanh tươi: Cứ 1kg lá chè xanh bạn sẽ thu đc 100g bột trà thành phẩm. Bạn nên chọn mua loại vừa và hơi già, còn nguyên vẹn, lá không bị non, không bị dập nát nhé.

1 ít muối hột.

1 cái hủ nhỏ rửa sạch lau khô đựng thành phẩm.

1 Máy xay sinh tố.

1 cái rây để lọc bột trà.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Lá trà xanh các bạn rửa sạch, loại bỏ bớt các gân lá đi nhé, bước này vẫn cần thiết để chúng ta có bột trà xanh mịn hơn. Sau đó cho lá trà xanh vào máy xay, thêm nước và xay cho lá trà thật nhuyễn nhé.

Bước 2: Sau khi xay xong, thì cho tất cả hỗn hợp xay được vào một miếng vải lọc và vắt lấy nước cốt trà xanh. Nếu bạn cẩn thận hơn thì dùng rây để lọc tiếp nước cốt trà xanh 1 lần nữa để đảm bảo cho bột thật mịn.

Bước 3: Chúng ta đem phơi nắng để cho nước bốc hơi hết, công đoạn này khá mất thời gian, khi phơi chú ý để nơi sạch sẽ khô thoáng để tránh bụi bẩn có thể rơi vào sẽ làm bột trà xanh thu được có tạp chất nhé.

(Khuyến nghị làm theo cách này vì nhanh hơn)

Bước 1: mua lá trà tươi về rửa sạch, vẩy ráo nước ( lưu ý là phải thật ráo nước) . Ở ngoài Bắc thì là lá chè tươi thường được ngắt ra khỏi cành rồi, nếu ngắt ra khỏi cành rồi thì khi phơi mọi người cố gắng trải đều ra, đừng để lá chồng lên nhau nhiều.

 

Và cũng không nên để lá trà ngoài nắng to, bởi nó sẽ cháy hết chất diệp lục và trở thành màu vàng mà không còn xanh, theo chia sẻ thì nên phơi ngoài hè, nắng không chiếu trực tiếp và không quá gắt. Khoảng tầm 3 lần nắng là được.

Bước 2: Lá chè phơi khô khi bóp thấy vỡ vụn thì mang vào ngắt từng cái lá ra rồi ngồi tước hết sơ của lá. Nếu làm ít thì tước cũng khá nhanh, nhưng nếu tự chế bột trà xanh với số lượng lớn thì cứ cho vào máy xay rồi sau đó rây lọc lại, tuy nhiên sẽ không đảm bảo được độ mịn của bột trà xanh tự chế đâu nhé.

Bước 3: Cho lá chè đã phơi khô vào máy xay sinh tố ( loại máy xay thịt) xay mịn ra, sau đó dùng rây lọc (loại inox, 2 lớp) để lọc bột cho mịn. Sau khi rây được bột trà xanh mịn ưng ý, có thể tan vào nước là chúng ta đã hoàn thành xong bột trà xanh của mình rồi đấy.

Bước 4: Cho toàn bộ bột trà xanh vừa thu được vào một cái hũ đã rửa sạch lau khô. Bảo quản các bạn nên để ở nơi khô ráo nhé, tránh trà bị ẩm mốc

NHƯỢC ĐIỂM CỦA BỘT TRÀ XANH LÀM TẠI NHÀ

Bột trà xanh tự làm không có màu xanh, thường có màu nâu sậm hoặc vàng, nguyên nhân là màu xanh của bột trà xanh là màu của diệp lục, nhưng với việc làm bột trà xanh thủ công, lá trà không có dụng cụ tốt để nghiền và phải phơi trong nắng nên màu diệp lục sẽ bị đốt bởi ánh sáng mặt trời và có màu nâu hoặc ngả vàng.

Bột trà xanh không được mịn, do chúng ta nghiềm bột bằng máy xay sinh tố…, nên bột trà xanh không được mịn và vẫn còn gân lá. Và thời gian khá cầu kỳ, cần khoảng 3 -4 ngày mới hoàn tất công đoạn phơi lá ngoài nắng.

Như vậy là bạn đã có trong tay hai cách làm bột trà xanh matcha đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công.

Tự làm bột trà xanh vừa tiết kiệm lại vệ sinh ai cũng nên biết
Rate this post